Xe điện sẽ là xu hướng công nghệ của tương lai

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai?

Cập nhật: 02/08/2019

Xe chạy bằng điện ngày càng được quan tâm nhiều hơn do các vấn đề về năng lượng và môi trường. Ít ai biết rằng xe 2 bánh chạy bằng điện đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 1.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 2.

Bản thiết kế chiếc xe đạp điện đầu tiên

Xe máy điện xuất hiện vào những năm cuối thế kỉ 19. Chúng được nghiên cứu và phát triển từ năm 1895 đến ngày nay. Người ta cho rằng "tổ tiên" của xe máy điện chính là chiếc xe đạp điện được chạy bằng pin và có hai bàn đạp. Chiếc xe đạp điện đầu tiên được cấp bằng sáng chế là của Ogden Bolton Jr. vào ngày 19 tháng 9 năm 1895 bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Xe máy điện khác với xe đạp điện ở chỗ: chúng không có bàn đạp. Động cơ của xe máy điện chủ yếu vẫn là chạy bằng năng lượng điện từ viên pin và được trang bị nhiều tính năng thông minh, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng.

Xe hai bánh chạy bằng điện mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng nhanh chóng bị các dòng xe máy chạy xăng áp đảo vì xe máy chạy xăng có mức giá rẻ và được cho rằng tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với xe máy điện. Từ đó, xe máy điện vẫn tồn tại nhưng không quá nổi trội trong giao thông hằng ngày, chưa thực sự trở thành sự lựa chọn đáng để so sánh với xe máy chạy xăng.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 3.

Năm 2005, giá xăng tại Việt Nam tăng cao khiến người dân bắt đầu quan tâm hơn đến các dòng xe chạy bằng điện, điển hình là xe đạp điện, xe máy điện. Sức mua xe chạy bằng điện tăng cao gần như gấp đôi. Tuy nhiên, các thương hiệu xe điện chủ yếu đến từ Trung Quốc là chính, giá cả phải chăng, chất lượng chưa được ổn định. Vì thế mà đã có một định kiến của người tiêu dùng đối với xe điện nói chung trở thành rào cản lớn: chất lượng kém, chi phí sử dụng cao.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 4.

Từ đó đến nay, xe điện vẫn nhẹ nhàng len lỏi vào cuộc sống của người dân Việt Nam nhưng chưa thực sự bùng nổ cho tới năm nay, khi thời điểm "thiên thời địa lợi" đã đến, nhiều ông lớn đã vào cuộc đúng lúc, cho ra đời những thương hiệu xe máy điện chất lượng.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 5.

Giờ đây, khi môi trường báo động tình trạng ô nhiễm quá mạnh mẽ, con người dần hướng đến xu hướng sống "xanh". Sử dụng đồ dùng "xanh", năng lượng "xanh" chính là những gì con người đang quan tâm nhiều nhất. Xe máy điện là một trong số đó.

Những chiếc xe chạy bằng xăng, dầu là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí. Đáng chú ý, khí thải từ xe đang là một trong những nguyên nhân lớn gây ra những căn bệnh về hô hấp cho người dân sống ở đô thị. Theo WHO, năm 2016, hơn 60.000 người tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phổi ở Việt Nam đều có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Điện được xem là một dạng năng lượng xanh, không gây ô nhiễm môi trường. Điện là loại năng lượng đang được quan tâm và phát triển nhiều nhất hiện nay và được kỳ vọng trở thành nguồn nhiên liệu cho các phương tiện giao thông tương lai, thay thế xăng dầu.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 6.

Các công ty lớn trên thế giới vẫn đang hằng ngày nghiên cứu về phương thức phát triển các sản phẩm liên quan đến năng lượng xanh như xe điện, pin điện, tạo ra năng lượng từ mặt trời, sức gió,.... Các ông lớn đang đi đầu trong vấn đề này hiện nay phải kể đến như Tesla với những sản phẩm xe điện, SHELL với sự đầu tư khai thác năng lượng mặt trời và sức gió,...

Vì thế, lựa chọn xe máy điện không còn đơn thuần chỉ là để tiết kiệm chi phí nữa. Xe máy điện sẽ trở thành phương tiện di chuyển trong tương lai, phủ sóng rộng khắp thế giới vì mục tiêu hạn chế ô nhiễm môi trường và giải quyết bài toán cạn kiệt nguồn dầu mỏ.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 7.

Ngành xe máy điện tại Việt Nam đang vô cùng rộng mở khi xe máy điện của các thương hiệu đến từ Trung Quốc không để lại nhiều thành tựu nổi trội trong mắt người tiêu dùng, thị trường đang thiếu những sản phẩm thật sự chất lượng.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 8.

Cuối năm 2018, tập đoàn MBI Hàn Quốc bắt tay cùng DKBike phát triển xe máy điện tại Việt Nam, đánh dấu bước đầu gia nhập ngành xe máy điện ở quốc gia đang phát triển với nhiều kỳ vọng về một tương lai xán lạn. Tập đoàn công nghệ đa quốc gia MBI Hàn Quốc đã có lịch sử hơn 25 năm nghiên cứu và phát triển "Bộ truyền động", sở hữu hơn 200 bằng sáng chế đã được đăng ký bản quyền với Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới - WIPO. Đặc biệt, MBI đã sản xuất hàng loạt xe máy điện và xe tay ga điện được trang bị bộ truyền động do chính hãng nghiên cứu và phát triển.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 9.

Thương hiệu này xuất hiện tại Việt Nam như một hiện tượng với 3 dòng xe máy điện cao cấp: MBI V, MBI S, MBI X. Song song đó, công ty đã lên kế hoạch xây dựng hệ sinh thái MBIGo gồm: MBIGo Apps (ứng dụng MBIGo trên iOS và Android), MBIGo Share Battery Station (Trạm đổi pin trên toàn quốc), MBIGo Showroom (150 showroom bán lẻ trên toàn quốc), MBIGo accessories (phụ kiện, đồ dùng thời trang,...). Mục tiêu gần nhất của thương hiệu là xây dựng 15.000 trạm sạc phủ sóng khắp Việt Nam.

Điểm khác biệt của MBI so với đối thủ xe máy điện trên thị trường hiện nay đó là họ đã mạnh dạn mở các trạm đổi pin chứ không còn đơn thuần chỉ là sạc điện. Việc đổi pin sẽ mang đến sự tiện lợi nhiều hơn cho khách hàng tương tự như việc đổ xăng xe máy, không còn tốn thời gian để chờ đợi việc nạp điện.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 10.

MBI đang đồng thời triển khai các dòng sản phẩm xe máy điện đầu tiên tại thị trường các nước Việt Nam, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ngay sau khi triển khai bán hàng thành công tại 3 nước nói trên MBI sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai dự án tại các nước khác như Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, …

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 11.

Các dòng xe máy điện MBI khá nhẹ nhàng với cân nặng chỉ từ 110kg - 124kg. Chiều cao yên trung bình 760mm-790mm phù hợp với chiều cao người Việt Nam. Ngoại hình xe nhìn chung khá gọn gàng, dễ điều khiển, mang vóc dáng hiện đại và có tính thẩm mỹ cao không thua kém gì những chiếc xe tay ga cao cấp trên thị trường.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 12.

Xe máy điện MBI có công suất hoạt động mạnh mẽ nhờ công nghệ PMSM tiên tiến, đặc biệt là động cơ xe điện truyền thống công nghệ BLDC được đặt tại bánh sau của xe, giúp xe đạt được vận tốc lên đến 110km/h, ngang với một chiếc xe máy chạy xăng 100cc.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 13.

Về hệ thống phanh, xe đã được trang bị hệ thống phanh CBS - Hệ thống phanh kết hợp và EBS - Hệ thống phanh điện tử tiên tiến, hạn chế rủi ro tai nạn khi phanh gấp, giúp người lái dễ dàng làm chủ tay lái trong những trường hợp khẩn cấp. Đây là một ưu điểm lớn khi phanh CBS mới chỉ được trang bị trên xe tay ga cao cấp hiện nay.

Đáng nói hơn, hệ thống đèn chiếu sáng trên xe máy điện MBI hoàn toàn là đèn LED, một đặc điểm mà người dùng nào cũng mơ ước. Đèn LED có tuổi thọ cực cao, tiêu thụ năng lượng cực thấp. Dải đèn xe bên hông và đèn chữ M ở đuôi xe vô cùng đẹp mắt, đem lại sự ấn tượng và nổi bật khi di chuyển vào ban đêm.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 14.

Một điểm nhỏ nhưng đủ cho thấy sự tinh tế là trên xe máy điện MBI được bố trí một bộ loa theo xe, đủ để người lái có thể nghe nhạc khi di chuyển hay tạo ra âm thanh pô xe theo sở thích. 

Về trang bị thông minh, MBI đã cho phép xe máy điện MBI kết nối với Smartphone của người dùng thông qua ứng dụng MBIGo. Ứng dụng này cung cấp các thông tin để người dùng kiểm soát các chỉ số của xe như: dung lượng pin, động cơ, vận tốc, tìm kiếm trạm đổi/sạc pin,... Cụ thể, mỗi khi xe gần hết điện, ứng dụng sẽ thông báo và tìm trạm sạc gần nhất.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 15.

Khả năng chống nước chuẩn IP67

Đặc biệt, để đáp ứng được tình trạng ngập nước khi tham gia giao thông, xe đã được trang bị khả năng chống nước chuẩn IP67, cho phép xe có thể ngâm nước ở độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ: Xe điện sẽ là xu hướng của tương lai? - Ảnh 16.

Xe máy điện MBI được sử dụng pin Lithium-ion, trang bị 2 viên pin trên mỗi xe, cho khả năng chạy 100km cho mỗi lần sạc. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề pin khi công ty MBI đang lên kế hoạch ctho một hệ thống hàng ngàn trạm sạc phủ sóng rộng khắp Việt Nam.

Hiện nay, để có thể lái một chiếc xe máy điện của MBI, người lái cần đủ 18 tuổi và có bằng lái xe. Vì vậy, xe máy điện MBI phù hợp với đối tượng người dùng là sinh viên, nhân viên văn phòng và nội trợ. Dù khá đáng tiếc khi các bạn ở lứa tuổi học sinh không thể tiếp cận được những chiếc xe “siêu ngầu” này, nhưng điều này lại thể hiện cái tâm của công ty vì muốn những khách hàng điều khiển xe được đảm bảo an toàn hết mức có thể.

Những chiếc xe từ xứ sở Kim chi này hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo giao thông, thay thế được xe chạy xăng trong tương lai

Công ty công nghệ đa quốc gia MBI Hàn Quốc dường như đã mang đến làn gió mới đối với xe máy điện ở thị trường Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai rộng mở đối với phương tiện di chuyển xanh này. Xe máy điện có khả năng sẽ trở thành phương tiện phổ biến với hàng ngàn trạm sạc, đổi pin ở khắp mọi nơi, đem đến một môi trường sống xanh và an toàn cho tất cả mọi người.

Bình luận của khách hàng

©2020 Bản quyền thuộc về MBI

Công ty TNHH MBI MOTORS