Tập đoàn MBI Hàn Quốc bắt tay với DKBike tung 3 mẫu xe máy chạy điện thay thế xe máy xăng

Tập đoàn MBI Hàn Quốc bắt tay với DKBike tung 3 mẫu xe máy chạy điện thay thế xe máy xăng

Cập nhật: 14/03/2019

           MBI là tập đoàn công nghệ đa quốc gia có lịch sử phát triển hơn 25 năm qua về nghiên cứu và phát triển “Bộ truyền động” và sở hữu hơn 200 bằng sáng chế trên toàn thế giới và tất cả các phát minh, sáng chế đều đã được đăng ký bản quyền với Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới - WIPO.


          MBI là tập đoàn công nghệ đa quốc gia có lịch sử phát triển hơn 25 năm qua về nghiên cứu và phát triển “Bộ truyền động” và sở hữu hơn 200 bằng sáng chế trên toàn thế giới và tất cả các phát minh, sáng chế đều đã được đăng ký bản quyền với Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới - WIPO.
Đặc biệt về “Bộ truyền động” (Transmission), Công ty chuyên nghiên cứu về bộ truyền động chung (General Transmission) và bộ truyền động cho động cơ (Transmission for motor) cho xe hơi (E-car), xe máy điện (E-motocycle), xe tay ga điện (E-scooter), xe đạp điện (E-bikecycle), và road bike. Ngoài ra,                   Công ty còn sản xuất hàng loạt xe máy điện và xe tay ga điện được trang bị Bộ truyền động - Powertrain đã được cấp bằng sáng chế (bao gồm: động cơ, bộ điều khiển, bộ giảm tốc & truyền động).
         Các sản phẩm của MBI công bố và giới thiệu đợt này đều do hãng tự nghiên cứu phát triển và hoàn thiện lắp đặt có công suất và khả năng vận hành mạnh mẽ hơn bất kỳ một chiếc xe máy điện hiện có trên thị trường toàn cầu hiện nay. Các sản phẩm của MBI được định vị rõ về chất lượng sản phẩm và khả năng vận hành tương tự như một chiếc xe máy chạy xăng (xe gắn máy có động cơ đốt trong) nhưng chi phí vận hành thì lại tiết kiệm và hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với xe máy xăng truyền thống và hoàn toàn thân thiện với môi trường.
         Các dự án MBI sẽ triển tại Việt Nam:
        • Dự án phát triển và lắp ráp bộ truyền động/ động cơ xe máy điện (Powertrain)
        • Dự án sản xuất lắp ráp và phân phối sản phẩm xe máy điện MBI hoàn thiện.
        • Dự án PIN Lithium
        • Dự án phát triển và kinh doanh hệ thống trạm sạc (trạm cho thuê PIN)
        • Dự án kinh doanh taxi, xe ôm công nghệ MBI
        • Dự án kinh doanh nền tảng (Platform)
        Vào hồi 11 giờ, sáng ngày 18 tháng 12 năm 2018, tại Khách sạn Grand Plaza, lễ Họp báo công bố dự án triển khai xe điện MBI chính thức khởi động và Lễ ký kết hợp đồng cho thuê gia công (OEM: Original Equipment Manufacturing), Hợp đồng bản quyền và hợp đồng phân phối Độc quyền tại thị trường Việt Nam giữa Tập đoàn MBI và Hãng xe điện DKBike đã được ký kết dưới sự chứng kiến của nhiều khách mời trong nước và quốc tế.

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/bec8d07d8d/2018/12/18/img20181218160102585-cf10b.jpg
MBI & DKBike ký Hợp đồng phân phối độc quyền các sản phẩm MBI tại Việt Nam.


            Tập đoàn MBI và DKBike sẽ hợp tác triển khai Dự án phát triển các dòng sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện mang thương hiệu MBI tại Việt Nam. Theo đó DKBike sẽ chi trả 1 khoản phí bản quyền cho MBI trị giá gần 42 triệu đô la Mỹ để nhận được quyền đại diện cho Tập đoàn MBI về toàn bộ nguồn cung ứng (gia công, lắp ráp xe hoàn thiện) và phân phối độc quyền đối với các dòng sản phẩm xe máy điện trên toàn thị trường Việt Nam trong vòng 3 năm từ 2019 đến 2021.

             DKBike là thương hiệu xe điện uy tín tại Việt Nam với thị phần lớn hàng đầu và mạng lưới đại lý phân phối, kho vận và trạm bảo hành rộng khắp toàn quốc. DKBike hiện sở hữu hệ thống nhà xưởng lắp ráp xe điện, xe máy điện có quy mô thuộc hàng lớn nhất trên toàn quốc với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4 triệu USD với tổng diện tích nhà xưởng hơn 40.000 m2.
           Nhà máy DKBike có công suất thiết kế lắp ráp xe hoàn thiện đạt tới 450.000 xe/ năm được trang bị 2 dây chuyền lắp ráp hiện đại và bán tự động, bao gồm các thiết bị như: hệ thống băng chuyền tự động; dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống vận hành tự động và cơ chế phân phát/ cung cấp vật tư/ linh kiện khoa học giúp kiểm soát chất lượng theo từng công đoạn lắp ráp; hệ thống ròng rọc, vận chuyển xe tới kho thành phẩm rộng 6.000 m2, sức chứa trên 5.000 xe.
           Cũng tại buổi họp báo, MBI sẽ chính thức công bố và giới thiệu ký kết với các Đối tác trong nước và quốc tế nằm trong chuỗi cung ứng của dự án xe điện MBI như: Các đối tác cung ứng PIN Lithium-ion (Tập đoàn DynaVolt, Tập đoàn SaMT Hàn Quốc, MISUM Hàn Quốc,..); Đối tác phát triển hệ thống trạm sạc/ cây sạc/ trạm cho thuê PIN: Tập đoàn YDS Hàn Quốc, ModernTec và Optimo Solution Hàn Quốc, .. các đối tác tài chính của MBI là Tập đoàn tài chính MiraeAsset Hàn Quốc, NH Investment, KB, .. Kotra - Phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, Korcham - hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vietnam,…và các hãng thông tấn, báo chí quốc tế như Yeonhap News, Korean Times, … cũng có mặt tham dự buổi lễ để đưa tin về dự án.

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/bec8d07d8d/2018/12/18/img20181218160102585-cf10b.jpg


Một số hình ảnh MBI cùng các đối tác của dự án trong buổi lễ

        Quy mô thị trường xe máy và xe máy điện ở Việt Nam
        Hiện nay, thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bán chủ yếu là các dòng xe điện có mức công suất nhỏ, công suất động cơ tương đương với động cơ xe máy xăng dung tích xi lanh ~50cc (gồm 2 loại Ắc quy axit-chì hoặc Pin lithium-ion). Gần đây nhất, Vinfast thuộc tập đoàn Vingroup có ra mắt sản phẩm xe máy điện Klara với 2 phiên bản: Ắc quy axit-chì công suất động cơ 800W/ và bản Pin lithium-ion có công suất động cơ 1,200W – tương tự với công suất của các mẫu xe máy điện nhập khẩu khác hiện có trên thị trường.
        Quy mô thị trường xe máy xăng (xe máy dùng động cơ đốt trong) và xe scooter (xe tay gia cao gấp) của Việt Nam rất lớn với sản lượng hàng năm khoảng 3,4 triệu xe/ năm, trong đó Honda đang dẫn đầu với thị phần chiếm khoảng 75%, sau đó là Yamaha ~20%, và các hãng khác (Suzuki, Kawasaki, Piaggio, SYM,..) chiếm ~5% thị phần còn lại. Tất cả các hãng xe máy xăng nói trên cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa cho ra mắt sản phẩm xe máy điện chính thức nào tại thị trường Việt Nam.
        Sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện của Tập đoàn MBI được hãng nghiên cứu và phát triển thành công và ứng dụng bộ truyền động/ động cơ – powertrain (motor, bộ điều khiển, bộ giảm tốc và biến tốc) với công suất định mức tiêu chuẩn là 5kW, công suất cực đại đạt mức 14kW – đây là mức công suất lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại được ứng dụng trên một chiếc xe máy chạy điện. Theo đó, sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện của MBI có đầy đủ những tính năng như một chiếc xe máy chạy xăng, xe máy dùng động cơ đốt trong với khả năng vận hành tương đương một chiếc xe có dung tích động cơ từ 110cc~125cc trở lên. Khả năng chạy với tốc độ tối đa đạt ~110km/h, gấp đôi so với các thông số vận hành của các dòng xe điện hiện có trên thị trường. Từ bây giờ chắc chắn sẽ có thêm một khái niệm mới về xe điện tại Việt Nam, sản phẩm của MBI không thể lẫn lộn với các sản phẩm xe điện/ xe máy điện khác hiện có trên thị trường, đây chính là một mẫu xe máy đích thực và được chạy bằng điện.
        Một số hình ảnh các mẫu xe máy điện của MBI được giới thiệu trong buổi lễ

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/bec8d07d8d/2018/12/18/img20181218160102585-cf10b.jpg


Mẫu xe thể thao mạnh mẽ có tên mã là “Model C”

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/bec8d07d8d/2018/12/18/img20181218160102585-cf10b.jpg


Mẫu xe e-scooter điện sang chảnh, sành điệu với tên mã là “Model E”

 

 

https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/bec8d07d8d/2018/12/18/img20181218160102585-cf10b.jpg


Mẫu xe máy điện mạnh mẽ nhất có tên mã là “Model N”


          Với việc trang bị 2 quả Pin Lithium-ion tiêu chuẩn cho mỗi xe, với thông số PIN công suất cao nhất trên thị trường hiện nay (37V*35Ah/ 1 quả) theo đó, xe sẽ có công suất cực đại là 74V*35Ah với chỉ số chống nước của PIN là IP67 (tương đương với khả năng chống nước của iPhone X và là chỉ số chống nước cao nhất được ứng dụng cho một mẫu Pin Lithium-ion xe máy điện hiện có trên thị trường). Toàn bộ Pin tiêu chuẩn theo xe của MBI được hãng công bố có thể tháo rời (Portable) và có thể thay thế/ đổi PIN chỉ dưới 1 phút tại bất kì ~15,000 các trạm sạc/ trạm đổi Pin nào của MBI trên toàn quốc, hoặc người dùng có thể tháo Pin và cắm sạc tại nhà thông qua bộ sạc cá nhân tiêu chuẩn được trang bị theo xe.
           Là sản phẩm có thiết kể mới nhất trên thế giới, hiệu suất và tính năng vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc đang có trên thị trường, MBI và DKBike tự tin hướng tới việc nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần của chính nhóm xe máy xăng và khẳng định chắc chắn đây sẽ là sản phẩm thay thế hoàn hảo đối với nhu cầu sử dụng 1 chiếc xe máy xăng tại Việt Nam. Thị phần mục tiêu của MBI Motors Việt Nam trong năm đầu tiên ra mắt là 3% (trên100,000 xe/ năm), và các năm tiếp theo sẽ nhanh chóng đạt trên mức 5,0% (trên 200,000 xe/ năm) với tổng doanh thu trong 3 năm dự kiến đạt ~834,500,000 USD.
            Theo đó, người tiêu dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm và sở hữu cho mình một sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter ở mức độ hoàn thiện cao nhất với mức chi phí vận hành thấp nhất với sự ưu thế vượt trội về thiết kế, tính năng, cấu hình, giá cả, và chất lượng sản phẩm.
MBI Motors Việt Nam sẽ cho ra mắt giới thiệu tại thị trường Việt Nam 03 mẫu xe máy điện/ xe e-scooter điện hoàn toàn mới có hiệu năng và công suất cao nhất từ trước tới nay và đặc biệt thân thiện với môi trường ngay trong năm 2019. Đồng thời, cũng trong dự án này MBI đã và đang tiến hành dự án liên kết kinh doanh trạm sạc điện/ trạm cho thuê PIN trên toàn thị trường Việt Nam. Theo đó, giai đoạn 1, MBI và các đối tác trong chuỗi cung ứng đã có kế hoạch lắp ráp hoàn thiện trên 500 trạm sạc/ trạm cho thuê PIN cho tới cuối tháng 7 năm 2019. Ngay sau đó, giai đoạn 2 MBI sẽ nhanh chóng nâng số lượng trạm sạc lên con số 5,000 trạm và tiếp tục triển khai giai đoạn 3, nâng tổng số trạm sạc lên ~15,000 trạm sạc/ trạm cho thuê Pin cho tới thời điểm cuối năm 2020. Tổng ngân sách được MBI và các đối tác đầu tư cho riêng dự án phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê PIN này tại Việt nam dự kiến có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.
            Cổ phiếu của Tập đoàn MBI sẽ được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KOSDAQ) với tư cách là công ty bên ngoài chưa được niêm yết. Cho tới thời điểm tháng 10 năm 2008, MBI đã hoàn thành kiểm toán chỉ định từ Dịch vụ gián sát Tài chính và hiện tại đang chuẩn bị để tiến hành kiểm toán bên ngoài.

Bình luận của khách hàng

©2020 Bản quyền thuộc về MBI

Công ty TNHH MBI MOTORS